speaking part 1

5 tips trả lời speaking part 1

0 Reviews
0.0/5

Bài viết này mình sẽ chia sẻ 5 điều cần biết để các bạn có thể trả lời các câu hỏi trong phần thi Speaking Part 1 của IELTS một cách lưu loát và hiệu quả hơn.

Nếu các bạn chưa có nhiều thông tin về phần thi này, hoặc muốn cải thiện về tư duy và cách thức trả lời các câu hỏi Speaking Part 1 sau khi đã luyện tập nhiều rồi nhưng vẫn chưa hiệu quả, bài viết này sẽ dành cho các bạn.

1. Đưa ra câu trả lời trực tiếp kèm thêm thông tin

Trong phần thi IELTS Speaking Part 1, giám khảo chủ yếu sẽ đánh giá các bạn 2 thứ: từ vựng thông dụng và ngữ pháp cơ bản. Chính vì thế, với phần lớn các câu trả lời, các bạn cần phải đưa ra được câu trả lời gồm hai phần chính như sau:

Phần 1: Câu trả lời trực tiếp
Phần 2: Thông tin thêm được phát triển từ câu trả lời trực tiếp

Câu trả lời trực tiếp ở đây có nghĩa là trả lời thẳng vào trọng tâm câu hỏi đưa ra. Nếu các bạn trả lời lạc đề không đi vào trọng tâm trong nhiều câu hỏi, điểm Fluency & Coherence của các bạn sẽ bị giảm xuống, vì cách bạn trả lời có liên quan đến tiêu chí Coherence.

Dưới đây là một ví dụ để các bạn hình dung được thế nào là một câu trả lời lạc đề, và đây là một câu hỏi rất phổ biến trong Speaking Part 1:

Question: “Do you work or are you a student?”
Answer: “Well, I’ve been studying for 3 years.”

Câu trả lời này tuy có cho biết rằng thí sinh đang đi học, nhưng câu trả lời này không đi vào trọng tâm câu hỏi. Cụ thể hơn, câu hỏi này đang đưa ra cho thí sinh 2 lựa chọn – hoặc là “người đi làm”, hoặc là “học sinh”, chính vì thế để trả lời thẳng vào trọng tâm câu hỏi này, thí sinh phải chọn một trong hai và sau đó đưa ra những thông tin thêm có liên quan tới lựa chọn đó.

Thế nên, một câu trả lời phù hợp hơn, đi vào trọng tâm nhưng vẫn có thêm thông tin sẽ có thể giống như sau:

Question: “Do you work or are you a student?”
Answer: “I’m a student. In fact, I’ve been studying in college for three years already.”

2. Chú ý cách dẫn dắt chuyển chủ đề Speaking Part 1 của giám khảo

Trong Speaking Part 1 sẽ có nhiều topic, và mỗi topic giám khảo sẽ hỏi thí sinh một số lượng câu hỏi liên quan đến một topic nhất định trước khi chuyển sang topic khác. Thường thì giám khảo sẽ nhanh chóng giới thiệu một topic mới bằng một câu đại loại như: “Let’s talk about colors.”

Các bạn nên tận dụng việc lắng nghe giám khảo thông báo trước topic, bởi vì thông tin này sẽ giúp cho các bạn có thể phần nào dự đoán được những câu hỏi liên quan đến topic Speaking Part 1 đó sẽ là gì.

3. Nếu nghe không rõ, có quyền hỏi lại giám khảo để xác nhận câu hỏi.

Trong quá trình thi Speaking Part 1, nếu bạn nghe không rõ câu hỏi của giám khảo, bạn vẫn có thể và thậm chí là nên hỏi giám khảo nếu các bạn không nghe rõ câu hỏi là gì.

Có rất nhiều cách để các bạn có thể đặt câu hỏi để giám khảo lặp lại câu hỏi, và theo kinh nghiệm của mình thì những cách dưới đây sẽ là những cách đơn giản nhất:

Pardon?
Sorry?
I’m sorry, could you please repeat the question?
Do you mean…?

Nói cách khác, các bạn hãy mạnh dạn hỏi lại để làm rõ nội dung câu hỏi của giám khảo là gì. Hỏi để xác nhận là một kỹ năng giao tiếp tốt, và đồng thời việc này cũng sẽ giúp cho các bạn có tâm lý bình tĩnh hơn để có thể suy nghĩ trong một lúc xem nên trả lời câu hỏi như thế nào.

4. Thông tin thêm liên quan đến câu trả lời Speaking Part 1 sau đó cần phải là thông tin mới.

Thực tế có rất nhiều cách để đưa thêm thông tin mới cho câu trả lời của các bạn, tùy thuộc vào tình huống mà các bạn sẽ quyết định từ vựng và cấu trúc ngữ pháp sử dụng để xử lý tình huống đó.

Mình chỉ có một lưu ý ở phần này, là khi các bạn đưa ra thông tin thêm cho câu trả lời ban đầu, đó phải là thông tin mới, chứ không phải là thông tin đã có sẵn rồi. Ví dụ về câu trả lời có đưa ra thông tin như sau:

Question: “What is your favorite subject?”
Answer: “I like history because I’ve learned many past events in this subject.”

Câu trả lời này nếu các bạn suy nghĩ kĩ, các bạn sẽ thấy nó có một vấn đề là thông tin ở vế “because…” không có gì mới. Hầu như tất cả chúng ta đều biết lịch sử là những câu chuyện về quá khứ với số liệu và thông tin được ghi nhận trong sử sách. Tuy nhiên, nếu các bạn chỉnh lại câu trả lời một chút như sau:

Question: “What is your favorite subject?”
Answer: “I like history because I’ve learned about major events in Vietnam history.”

Lúc này các bạn sẽ nhận ra câu trả lời đã có thông tin mới và vẫn liên quan tới câu trả lời ban đầu. Thí sinh nói rằng thích học lịch sử, và có nói thêm là học về những sự kiện nổi bật trong lịch sử Việt Nam.

5. Quy tắc 20-10-30

Những con số trên có ý nghĩa như sau:

Trung bình 1 câu trả lời Speaking Part 1 sẽ vào khoảng 20 giây. Khá nhiều câu trả lời ngắn gọn sẽ vào khoảng tầm 10 giây, xen kẽ một vài câu trả lời chi tiết hơn có thể lên 30 giây.

Có thể các bạn đọc tới đây sẽ băn khoăn, rằng đi thi chỉ có thể lo mà tập trung trả lời câu hỏi sao cho lưu loát, làm gì có tâm trí đâu mà canh xem một câu trả lời của mình kéo dài tầm bao nhiêu giây?

Băn khoăn này rất hợp lý, chính vì thế khi còn đang trong giai đoạn luyện tập tập phần trả lời Speaking Part 1, các bạn cần tự bấm đồng hồ mỗi khi trả lời một câu hỏi, và sau đó các bạn nâng dần độ khó lên khi trả lời một topic hoặc nhiều topic liên tiếp nhau.

————————————————————————————————————————————————————————————–

Khi các bạn luyện tập nhiều lần, dần dần các bạn sẽ dần có được cái cảm giác là mình có nói quá ít hoặc nói quá nhiều khi trả lời câu hỏi đó hay không, vì bạn đã tự mô phỏng được phần nào đó điều kiện thi thật rồi.

Ngoài ra, các bạn có thể xem tham khảo một clip ghi hình kỳ thi Speaking bên dưới, và các bạn chỉ cần xem tầm 4 phút đầu để nắm được một ví dụ cụ thể về phần thi Speaking Part 1 trong điều kiện thi thật thế nào là đủ. Các bạn có thể làm một bài tập nho nhỏ, là ước lượng mỗi câu trả lời của bạn thí sinh cho từng câu hỏi trong clip kéo dài bao lâu nhé: https://www.youtube.com/watch?v=pBrFbXB7EAg&t=4s

Trên đây là chi tiết về 5 điều mọi người cần biết về phần thi IELTS Speaking Part 1 để có thể chuẩn bị và luyện tập cho tốt. Dĩ nhiên vẫn có những điều khác có thể áp dụng cho phần thi này, chỉ là mình chọn lọc 5 điều mà mình cho là dễ áp dụng nhất và có thể trình bày ngắn gọn mà thôi, còn rất nhiều những điều khác mình sẽ viết thêm ở những bài khác nữa trong tương lai nhé.

Chúc mọi người học tập thật tốt, và hẹn gặp các bạn trong những bài chia sẻ kế tiếp.

Tác giả: Hoàng Phi

Link bài viết

__________________________________________________________

Share this post

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on linkedin
Share on pinterest
Share on print
Share on email
{{ reviewsTotal }} Review
{{ reviewsTotal }} Reviews
{{ options.labels.newReviewButton }}
{{ userData.canReview.message }}

Có thể bạn sẽ thích

Scroll to Top