học tử vựng tiếng anh

Bí quyết học từ vựng tiếng anh hiệu quả không nhồi nhét

0 Reviews
0.0/5

Phương pháp hoc từ vựng tiếng Anh giúp Trâm đạt 8.0 IELTS và 9.0 Reading effortlessly. Từ vựng là một trong những yếu tố mấu chốt quyết định đến khả năng sử dụng ngôn ngữ của người học. Chính vì vậy, nếu vốn từ không đủ lớn, chúng ta sẽ gặp khó khăn trong cả Nghe, Nói, Đọc, Viết, đặc biệt là kỹ năng Đọc.

Trong quá trình học từ vựng tiếng Anh nói chung và IELTS nói riêng, mình cũng đã từng thử qua rất nhiều phương pháp học, kể cả việc nhồi nhét hoc từ vựng tiếng Anh đến mấy chục từ mỗi ngày.

Nhưng thực sự đó là quá trình quá mệt mỏi và hoàn toàn không bền vững. Nếu chỉ mới nghĩ đến nó thôi bạn đã thấy mệt thì làm sao bạn kéo dài nó được, chẳng khác gì một cuộc hôn nhân không có happy ending.

Dưới đây là cách mình đã làm để “yêu” tiếng Anh hơn và cảm thấy thực sự hào hứng việc học từ vựng tiếng Anh, để rồi một ngày đẹp trời đi thi IELTS được 9.0 Reading một cách effortlessly.
⁣Bài này mình sẽ chia sẻ về giai đoạn 1 – giai đoạn học không áp lực để xây dựng kiến thức nền.

1. Mỗi ngày đọc một mẩu tin, hoặc bất cứ khi nào tuỳ thích

Không giống như chia sẻ của một số bạn, là phải ép bản thân đọc báo tiếng Anh nhiều nhất có thể. Mình hiếm khi nào đọc hết 1 bài báo tiếng Anh hoàn chỉnh (vì nó boring, đọc báo tiếng Việt còn lướt bỏ xừ ra nữa là).

Mình không bao giờ đặt ra áp lực cho bản thân là phải đọc đi đọc lại hết cả bài báo rồi học từ vựng tiếng Anh cho bằng hết, vì làm như thế chắc được khoảng 5p là muốn đóng máy tính lại rồi.

Bạn cứ take it easy thôi, chỉ cần với mỗi bài báo, bạn học từ vựng tiếng Anh cùng ngữ cảnh sử dụng của nó là tốt lắm rồi. Mai bạn lại mở bài báo khác ra (cùng chủ đề hôm qua vừa đọc thì càng tốt), bạn sẽ gặp lại những từ bạn nhìn thấy hôm trước và nhớ lâu hơn.

Chẳng hạn hôm nay bạn đọc tin về Covid-19 tại Ấn Độ, mai bạn lại đọc bài khác về Covid tiếp, bạn sẽ thấy có những từ được dùng đi dùng lại rất nhiều như: high mortality, burning funeral pyres, surge, public gatherings ….

Lúc này, bạn nhớ mở từ điển ra để tra nghĩa của từ và học cách phát âm luôn nhé! Đừng chỉ biết mặt mà không biết cách gọi tên, vì pronunciation ảnh hưởng rất lớn tới Speaking & Listening nữa đó.

Từ điển thì bạn dùng trang nào cũng được, nhưng mình thích nhất là https://www.oxfordlearnersdictionaries.com/ https://dictionary.cambridge.org/ (tập thói quen tra từ điển Anh – Anh để hiểu rõ hết các lớp nghĩa của từ luôn nha).

Khi đọc báo, ngoài học từ vựng tiếng Anh, bạn còn học được cả ngữ cảnh và các collocations. Tuy nhiên đừng chỉ dừng lại ở mức độ đọc để hiểu, hãy chủ động bắt chước và đặt câu với nó để sau này mình còn tự dùng được trong Writing với Speaking.

Chẳng hạn trong bài báo có câu gốc là:
Public gatherings have been capped at four people (tụ tập công cộng bị giới hạn dưới 4 người)

Thì bây giờ mình đặt lại câu này là: Amid the third wave of Covid-19 in Vietnam, public gatherings have been capped at ten people (giữa làn sóng Covid-19 lần thứ 3 tại Việt Nam, việc tụ tập nơi công cộng bị giới hạn dưới 10 người)

Mẹo ở đây là bạn giữ nguyên cấu trúc câu, và chỉ thay đổi một phần thông tin thôi, như vậy chắc chắn bạn sẽ không bị đặt câu sai. Sau này khi đã quen dần hơn rồi bạn có thể đặt câu mới nhưng nếu chưa chắc lắm thì bạn cứ tuân thủ quy tắc trên cho lành.

Ngoài ra, nếu muốn tham khảo thêm cách đặt câu với những từ này, bạn có thể sử dụng trang này https://sentence.yourdictionary.com/ – gõ từ bạn muốn đặt câu vào ô tìm kiếm, kết quả sẽ trả về cho bạn hàng trăm câu ví dụ luôn. Nhưng nhớ là để tham khảo thôi nhé!

2. Xem Netflix & vlog của người bản xứ về bất kỳ chủ đề nào mà bạn thích


Cái này thì có vẻ đỡ boring hơn nè, vì có hình ảnh trực quan bao giờ cũng dễ ngấm hơn là chỉ đọc chữ. Lên youtube và theo dõi bất kỳ topic nào mà bạn thích.

Ưu tiên lựa chọn các video của người bản xứ để học cách phát âm và cách dùng từ cho chuẩn xác hơn nha.

Bạn có thể bật subtitle hoặc không (tuỳ theo sở thích). Trước giờ mình luôn có thói quen xem Youtube mở Sub tiếng Anh để tiện cụm nào hay thì note lại luôn.

Có người cho rằng bật sub làm ảnh hưởng đến kỹ năng nghe nhưng mình đi thi vẫn đạt 8.5 Listening nên mình thấy việc bật sub là bình thường. Cơ mà bật sub tiếng Anh nhé bạn ơi.

Mình thấy học từ vựng tiếng Anh theo cách này là dễ ngấm nhất vì mình hiểu ngữ cảnh và biết cách sử dụng sao cho tự nhiên. Nhưng để ko đứt gánh giữa đường thì bạn đừng vừa xem phim vừa tra từ điển, vừa làm gián đoạn mạch phim, vừa tra ko biết bao nhiêu cho đủ. Mẹo là mình sẽ chỉ note lại các cụm từ mình thấy lạ và ấn tượng thôi.

Tiện thì nhẩm lại theo câu người ta vừa nói luôn để bắt chước cả ngữ điệu & phát âm. Trong quá trình xem thì cố đoán nghĩa của nó dựa vào ngữ cảnh. Khi nào xem xong rồi tra 1 thể nhé.

Tác giả: Tram Nguyen

Link bài viết

__________________________________________________________


Share this post

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on linkedin
Share on pinterest
Share on print
Share on email
{{ reviewsTotal }} Review
{{ reviewsTotal }} Reviews
{{ options.labels.newReviewButton }}
{{ userData.canReview.message }}

Có thể bạn sẽ thích

Scroll to Top