tăng điểm ielts listening

Cách tăng điểm ielts listening chỉ với 3 bước đơn giản

1 Review
5.0/5

Xin chào các bạn, mình là Y Nhu Nguyen thành viên Group Tự học PTE – IELTS 9.0. Hôm nay mình xin chia sẻ cho các bạn về cách tăng điểm IELTS Listening nhé. Quá trình nghe sẽ cần sự đầu tư thời gian lâu dài để có được kết quả tốt. Mọi quá trình học cần nhớ tới câu “dục tốc bất đạt”, hãy học 1 cách bình tĩnh, chỉ cần phương pháp tốt cùng với sự cần cù, kết quả đạt được chắc chắn sẽ tốt. Khả năng xây dựng cho mình phương pháp chỉnh chu là vô cùng quan trọng. Dưới đây mình sẽ chia sẻ cách tăng điểm  ielts listening qua 3 bước cụ thể như sau!

Cách tăng điểm Ielts listening chỉ với 3 bước đơn giản

Bước 1: Tăng điểm IELTS Listen bằng cách nghe số và nghe chữ

Nếu không muốn mất điểm trong section 1 của Listening IELTS, bạn nhất định phải luyện phần này. Khi luyện tập bạn chỉ cần ngồi chép lại cách đánh vần số, chữ, tên người , tên đường… dưới đây là mộ số trang chất lượng để bạn tham khảo.

Tốc độ này để bắt đầu thì hợp lý, còn để nghe đúng tốc độ IELTS Listening thì hơi chậm. Khi quen nên bật ở tốc độ 1.5 vì nói chậm quá thì buồn ngủ không tập trung được, nói nhanh quá thì không nghe được. Bạn có thể điều chỉnh tốc độ nghe ở dưới nút bên phải màn hình cho phù hợp nhé.

Học phần này lúc nào bạn cũng cần có 1 cái bút và 1 cuốn sổ để viết lại. Take-note là key để thành công trong phần này, cho nên bạn bắt buộc phải cày thôi.

Cô Liz là người khá nổi tiếng trong mảng IELTS vì vậy cũng là một người bạn nên follow. Tuy nhiên với cách dạy IELTS chuẩn mực quá thì nghe dài sẽ hơi buồn ngủ, vì vậy cũng chỉ nên nghe video ngắn vừa phải. Bạn cũng có thể cải thiện bằng cách để tốc độ nhanh 1.5.

  • Sách 3: 202 Exercises for IELTS

Cuốn này thực ra lại không đi sát dạng đề IELTS lắm nhưng lại làm tốt ở phần đọc tên đường, số điện thoại….Bài đọc toàn dựa trên tên thật, tốc độ nhanh, giọng chuẩn, phía sau cũng có transcript. Đây là một cuốn khó hơn khi luyện nghe trong cambridge, nên nếu bạn nào học xong cuốn này sẽ không lo không làm nổi IELTS.

NOTE: Giai đoạn cho bước 1 này không dài, chỉ cần khoảng 2 tuần là bạn đã có thể nghe rất tốt những bài tương tự trong Cambridge Sec 1.

Bước 2: Nghe đoạn văn – Dictation

Cách tăng điểm ielts chỉ với 3 bước đơn giản

Dictation là phương pháp tốt có thể giúp bạn quen với mặt chữ rất nhanh. Bạn nhìn vào transcript và nghe theo băng. Chú ý là không lẩm nhẩm theo băng dễ mất tập trung vào cách phát âm của họ. Không tra từ điển, không cần hiểu nghĩa, việc của bạn chỉ đơn giản là đọc theo để làm quen với các âm trong tiếng anh. Một bài bạn nên nghe đi nghe lại khoảng 10 lần để làm quen nhé!

Chương trình này là TV show, MC dễ thương tốc độ nói nhanh chắc chắn khiến bạn khó rơi vào giấc ngủ. Chương trình mời những người nổi tiếng đến và phỏng vấn họ theo cách hài hước và thú vị. Kênh này bạn có thể và bật sub lên nghe (Không cần phải ép mình nghe phải hiểu mà ko xài sub).

Kênh này là tuyệt nhiên bạn phải nghe. Nó thường chỉ là các đoạn văn ngắn 6 phút, giọng Anh –Anh, và có transcript cho bạn đọc. Trong phần nghe của IELTS khoảng 40% là giọng Anh – Anh, vì vậy nhất định phải nghe bằng được. Thực ra nghe tài liệu của BBC cũng khá học thuật nên mỗi ngày chỉ cần nghe đi nghe lại 1 đoạn. Nên dành 30 phút buổi sáng sớm vừa ngủ dậy sẽ nghe, 30 phút buổi trưa và 30 phút buổi tối. Khi nào chán các kênh này thì bạn có thể giải trí bằng phim,…nhưng nên duy trì nghe từ 1:30 – 2h mỗi ngày.

NOTE: Sau khoảng 3 đến 4 tháng thì nên tập không sử dụng sub. Khi mới bỏ sub ban đầu nghe sẽ thấy khá đuối. Tuy nhiên thời gian mỗi clip cũng không dài, chỉ tầm 6 phút thôi nên hãy cố gắng. Nói chung muốn giỏi thì bắt buộc phải “lì đòn”. Nghe từ từ, không nghe được thì nghe lại, nghe không được thì đọc script, rồi đến một ngày bạn sẽ nhận ra trình độ mình đã thực sự được cải thiện.

BƯỚC 3: Cách luyện kĩ năng làm bài IELTS listening

Cách tăng điểm ielts chỉ với 3 bước đơn giản

Trong các sách luyện thi IELTS thì bộ đề Cambridge IELTS là tốt nhất, đánh giá đúng trình độ của bạn và có những trick lừa cũng y hệt kỳ thi thật. Nếu bạn không có thời gian thì cũng không cần làm thêm 1 bộ luyện đề nào ngoài bộ này.

Hãy làm theo hướng dẫn sau:

  • Lần 1: Nghe và điền đáp án (như thi thật)
  • Lần 2: Nghe lại và kiểm tra lại thông tin
  • Lần 3: Chép chính tả lại các đoạn bạn thấy khó để cảm nhận về âm thanh của từng chữ trong đoạn đó.

Sau khi nghe xong các bạn nên tổng hợp trick sang một cuốn sổ riêng để có thể kiểm soát lại những lỗi ngữ pháp của mình tốt nhất. Với mỗi trick như vậy hãy tìm lại lý do vì sao mình sai và làm thế nào để sửa lại.

Bài viết này mình đã chia sẻ đến bạn cách tăng điểm  ielts listening qua 3 bước vô cùng đơng giản đúng không nào. Chúc các bạn học tốt và nhớ đừng quên theo dõi tuhocielts9.com và Group Tự học PTE – IELTS 9.0 để học thêm những kiến thức bổ ích nhé.

Xem thêm những kiến thức hay về chủ đề IELTS Listening dưới đây:

Làm sao để xử lý IELTS LISTENING SECTION 3 hiệu quả?
4 cách nghe podcast giúp bạn cải thiện điểm IELTS Listening
Tài liệu hữu ích để tự học IELTS Listening qua 4 giai đoạn

Share this post

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on linkedin
Share on pinterest
Share on print
Share on email
{{ reviewsTotal }} Review
{{ reviewsTotal }} Reviews
{{ options.labels.newReviewButton }}
{{ userData.canReview.message }}

Có thể bạn sẽ thích

Scroll to Top