idioms trong ielts writing

Dùng Idioms trong IELTS Writing được không?

0 Reviews
0.0/5

Thành ngữ (idioms) tồn tại trong gần như mọi ngôn ngữ và được sử dụng thường xuyên trong cuộc sống hàng ngày. Chính vì vậy, hiểu được ý nghĩa và sử dụng thành thạo thành ngữ trong giao tiếp hàng ngày là yếu tố cần thiết để một người học thực sự hiểu về không chỉ một ngôn ngữ mà còn văn hóa của đất nước sử dụng ngôn ngữ đó, đồng thời có đầy đủ khả năng để giao tiếp với người bản xứ, để hiểu các cuộc hội thoại giữa họ.
Mặc dù xuất hiện với tần suất cao trong văn nói nhưng thành ngữ lại trong văn viết có sử dụng được hay không thì hãy cùng xem hết bài viết này của tác giả David Tran nhé.

A. Dùng idioms trong IELTS Writing được không?

Nhiều bạn có câu hỏi không biết rằng dùng Idioms trong IELTS writing không?

Câu trả lời là YES & NO. Idioms nếu dùng đúng vẫn có thể giúp bạn đạt điểm cao trong phần Writing. Dựa vào các tiêu chuẩn trong phần IELTS Writing, để đạt được 7.0+ trong hạng mục Lexical resource/Vocabulary thì bạn phải sử dụng “less common words (những từ ít thông dụng) with some awareness of style and collocation (phải đúng văn phong ở một mức độ vừa phải).

Xem thêm: 4 tiêu chí chấm thi ielts writing chuẩn nhất cập nhật 2021

Vì vậy, nếu bạn dùng formal idioms (idioms trang trọng, hợp với academic writing) thì có thể giúp nâng điểm bạn lên.

The bottom line kết quả cuối cùng/quan trọng nhất.

The bottom line is that the majority of this generation is making extremely poor lifestyle choices.

 Điểm mấu chốt là phần lớn thế hệ này lựa chọn một lối sống cực kì buông thả.

– Go the extra mile nỗ lực, cố gắng hơn.

   Young employees are more likely to go the extra mile knowing they have even chances for a promotion as those who are more senior in the organization.

 Nhân viên trẻ sẽ nỗ lực hơn trong công việc khi học biết mình có cơ hội thăng tiến đồng đều như những chú thâm niên hơn trong tổ chức.

  Thông thường idioms được xem là informal (không trang trọng, không hợp trong academic writing.

,  Idioms thường dùng được trong văn nói nhiều hơn là viết. Mà văn nói thường less formal, kém sang hơn văn viết. Bởi sự liên kết đó mà người ta nhìn vào idioms là thấy sự kém sang của nó mặt dù nó không có tội gì cả. Một phần nữa là idioms cũng dùng trong văn viết nhưng không phải cái nào cũng được. Nhiều người làm IELTS Writing hay dùng idioms sai nên đa số giáo viên dạy khuyên không nên dùng để khỏi bị mất điểm.

1. Idioms sai trong 2 trường hợp chính sau đây

  1. Dùng idioms trong Writing Task 1 Cái này là big no-no vì Task 1 viết dưới dạng report mà văn phong report thì cấm kỵ không dùng idioms.
  2. Không biết idioms formal hay informal dùng đại trong Writing Task 2 Dùng đại thì xác suất sai là rất cao. Hên thì cũng được vài lần thôi chứ bạn không thể nào hên mãi như Domino trong Deadpool 2 được.

Tóm lại, bạn dùng idioms trong phần Writing cũng được nhưng nhớ là chỉ Writing Task 2 và khi dùng thì phải chắc 100% rằng idiom bạn muốn dùng là formal, thích hợp trong academic writing.

Vậy làm để biết cái nào formal, cái nào informal

Chỉ có cách duy nhất là học thuộc. Bạn có thể tìm những idiom lists cho IELTS Writing mà học. Dưới đây mình sẽ cung cấp cho bạn vài formal idioms có thể dùng được trong IELTS Writing

 If you will Sử dụng khi muốn người đọc làm gì đó.

Imagine, if you will, a society in which equality and acceptance are the norm.

Bạn hãy tưởng tượng một xã hội mà sự bình đằng và chấp nhận là lẽ thường tình.

 In droves Một số lượng lớn, thường được dùng cho người.

Every time BTS launches a new album, fans buy it in droves.

Mỗi lần BTS tung ra album mới, fan hâm mộ lũ lượt đi mua.

 Ill-gotten gains Tiền hoặc lợi nhuận được kiếm một cách không chân chính.

I would argue that the profits made by some IELTS preparation classes are ill-gotten gains. Some of the teachers of those classes have the audacity to charge students for their services when they’re unqualified for the job.

Tôi tranh luận rằng lợi nhuận kiếm ra bởi một số lớp ôn luyện IELTS là lợi nhuận không chân chính. Một số giáo viên của những lớp học đó mạnh dạn thu tiền học sinh khi họ biết rõ rằng mình không đủ trình độ để dạy.

Kết luận:

Không có ranh giới giữa việc sử dụng đúng hay sai, chỉ có cách bạn sử dụng nó như thế nào cho hiệu quả mà thôi. Hy vọng bài viết trên sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về cách sử dụng idioms trong IELTS Writing. Chúc các bạn học tốt và nhớ đừng quên theo dõi tuhocielts9.com và Group Tự học PTE – IELTS 9.0 để học thêm những kiến thức bổ ích nhé.

Xem thêm những bài viết hay tại đây:

2 Mẹo phát triển ý trong IELTS Writing Task 2 cực đơn giản
Khắc phục những sai lầm khi lấy ví dụ trong IELTS Writing
Cách viết IELTS WRITING TASK 2 chi tiết, hiệu quả nhất 2021

Share this post

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on linkedin
Share on pinterest
Share on print
Share on email
{{ reviewsTotal }} Review
{{ reviewsTotal }} Reviews
{{ options.labels.newReviewButton }}
{{ userData.canReview.message }}

Có thể bạn sẽ thích

Scroll to Top