học ielts cấp tốc

Học IELTS cấp tốc có thực sự hiệu quả hay không?

0 Reviews
0.0/5

Ding – Tin nhắn mới: “Chị ơi em đang không có nền tiếng Anh, em muốn học IELTS cấp tốc lên tầm 8. thì mất bao lâu?”.

Thế nào là học IELTS cấp tốc, bao nhiêu thời gian của một người là đủ nhanh? Tiêu chuẩn nào cho thấy sự vượt trội về thời gian học của một người học sinh so với người khác? Bạn A mất gốc nhưng đạt 6.0 sau 3 tháng có “cấp tốc” hơn một bạn B từ 6.0 lên 7.0 sau 3 tháng không?

Từ những chia sẻ của bạn Hương Giang tại Group Tự học PTE – IELTS 9.0, chúng ta cùng xem ngay những lưu ý dưới đây trước khi xác định học IELTS cấp tốc nhé!

Học IELTS cấp tốc cần xác định mục tiêu

Đầu tiên, mỗi bạn cần tự xác định phạm vi thời gian mà bản thân mong muốn đạt kết quả như ý, thay vì nhìn vào thành quả của người khác để hiểu được mục tiêu và lường trước khó khăn của mình.

Mình đã từng làm việc với nhiều học sinh cần thi và học IELTS cấp tốc và đạt được điểm số mong muốn. Về yếu tố tác động, các bạn này thường có lịch luyện thi khá nặng (4-6 tiếng/ ngày, 4-5 ngày/ tuần hoặc cả tuần tính cả trên lớp và tự học). Bên cạnh đó là yếu tố nền tảng như khả năng tiếp thu nhanh, có thiên bẩm về ngôn ngữ, hoặc có động lực đạt target lớn.

Việc học IELTS cấp tốc đạt target trong 10 ngày, 20 ngày,.. là có thật với vô vàn ví dụ trên MXH, đặt ra một “niềm tin” cho các thí sinh mới vào cuộc chơi rằng… target cứ đặt ra với thời gian cụ thể là đạt được. Nhưng bạn cần đọc kĩ background của họ, khối lượng công việc cần thực hiện và cả áp lực phải chịu đựng nữa nhé.

Thành công là kết quả mong muốn của sự nỗ lực phấn đấu, không phải là công thức áp dụng cho tất cả mọi người.

“Một ngày học 8 tiếng, cày một tháng là lên 1 band, sách thì dùng sách abc, học ở trung tâm tuần 5 buổi và tự học ở nhà 7 buổi…”.

Việc lập kế hoạch là yếu tố bắt buộc khi bạn muốn theo đuổi mục tiêu nhưng chúng ta cần tỉnh táo để nhìn nhận lại bản thân có thể áp dụng điều gì, từ những lời khuyên của người đi trước. Sự thành công cũng đến từ khả năng lựa chọn, chọn lọc của chúng ta cho cuộc sống của mình.

Trong quá trình luyện thi và học IELTS của mình, mình cũng đã gặp nhiều trường hợp học sinh phải ôn luyện trầy trật để đạt được target. Có bạn phải thi lại IELTS năm bảy lần và bỏ chi phí không nhỏ, có bạn dự định học ba tháng rồi kéo dài ra một năm.

Xem thêm: Kinh nghiệm tự học IELTS Reading

Một phần của những kết quả không như ý có thể đến từ trình độ quản lí luyện thi và phương pháp chưa sát sao của giảng viên, như mình. Một phần còn lại, đến từ bản thân người học là điều khó tác động nhất. Nhiều bạn lúc lên kế hoạch thì quyết tâm, nhưng trong quá trình thực hiện thì không chịu được áp lực, dễ buông bỏ mục tiêu ban đầu.

Cảm thấy lười vì bất kì lí do nào đó mà từ chối buổi học. Hoặc cũng có trường hợp rất quyết tâm, nhưng khả năng tiếp thu kiến thức dồn của họ trong một thời gian ngắn là không thể (vì lí do tuổi tác, công việc,..). Mỗi người có một phong cách học khác nhau, và không phải ai cũng viết được 2 bài Writing, luyện 2 đề listening-reading cùng một hôm được. Người học được 100 từ mới trong một ngày, nhưng cũng có người học 10 từ một ngày và cần được gợi nhớ nhiều lần sau đó.

Hãy thử tự đánh giá kĩ càng về bản thân và mục tiêu để tìm được con đường đúng đắn cho mình ngay cả trong việc “học IELTS cấp tốc”.

Học IELTS cũng cần có niềm tin?

Khi đặt ra câu hỏi: “Liệu em học IELTS cấp tốc có được không?” Thật ra câu trả lời mà bạn mong đợi đã được định sẵn, là CÓ.

Bạn cần một người đảm bảo kết quả để yên tâm, không quan tâm đến quá trình như thế nào. Những lời nói có cánh như học IELTS cấp tốc từ 0 – 8.0 trong 6 tháng, trong 8 tháng làn bạn an tâm, nhưng chúng được thành lập dựa trên cơ sở nào? Những người này có phải giáo viên không? Họ đã dạy bao nhiêu học viên và bề dày kiến thức, kinh nghiệm như thế nào để đưa ra câu nhận định như vậy?

Bản thân mình không tin vào cơ chế “one size fits all” trong giáo dục ngoại ngữ, rằng tất cả các bạn cùng học 1 lớp đầu ra sẽ có kết quả giống nhau. Mỗi người là một cá thể riêng biệt và một lần nữa mình nhấn mạnh lại, người nắm rõ khả năng và thời gian của bạn nhất, chính là bản thân bạn.

Học IELTS cấp tốc 10 ngày cũng đc, 20 ngày cũng được, 2 tháng cũng được. Học lâu dài 1 năm cũng được, 5 năm cũng được, 10 năm cũng được. Nhưng chắc chắn kết quả của những quá trình này sẽ khác biệt với từng cá nhân. Đừng nghĩ là, bạn ấy học 20 ngày đi thi được 7.5 luôn, mình cũng vậy! Thực tế có thể khiến nước mắt bạn rơi đó.

Kết luận

Mình từng luyện thi và học IELTS cấp tốc với nhiều case thành công, và vẫn nhận thấy nó đáp ứng nhu cầu của nhiều người (cần giấy tờ gấp đi định cư, đi du học,..). Nhưng hiện tại quan điểm của mình có thay đổi, ngôn ngữ cần sự bền vững, thực chất thay vì ” học IELTS cấp tốc”, cần quá trình thay vì chăm chăm vào kết quả.

Mong chúng ta khi cầm bảng điểm IELTS 7.0+ trên tay, có đủ khả năng thể hiện tầm năng lực ngôn ngữ này ứng dụng trong học tập, công việc và đời sống. Chúc các bạn thành công!

Đừng quên tham khảo những chia sẻ hữu ích khác:
- Luyện đề IELTS sao cho đúng?
- Chuẩn bị hành trang tự học IELTS

Share this post

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on linkedin
Share on pinterest
Share on print
Share on email
{{ reviewsTotal }} Review
{{ reviewsTotal }} Reviews
{{ options.labels.newReviewButton }}
{{ userData.canReview.message }}

Có thể bạn sẽ thích

Scroll to Top