Writing task 1 dạng map

Hướng dẫn chi tiết cách làm IELTS Writing task 1 dạng map

0 Reviews
0.0/5

Dạng Map IELTS Writing task 1  được xem là một trong 2 dạng bài khá khó nhằn vì việc tiếp cận với hình thức miêu tả này chưa quen thuộc như các dạng Bar, Line, Table, Pie. Bài viết dưới đây tác giả Thanh Loan sẽ hướng dẫn cho bạn cách viết dạng Map trong IELTS Writing Task 1 nhé 

1. Viết Introduction cho dạng Map IELTS Writing Task 1

 (1 câu duy nhất)

Hãy luôn cố gắng để có 1 bài viết tốt từ lúc bắt đầu cho đến lúc kết thúc. Viết Introduction xuôi thì những phần sau của bạn cũng phần nào dễ thở và trơn tru hơn rất nhiều.
👉👉👉 Vậy cần làm gì trong phần giới thiệu này?
✔️ Đọc và phân tích yêu cầu đề bài thật kĩ bằng cách gạch chân các keyword chính có trong bài. Việc này là để xem người ta đang nói về sự thay đổi của cái gì (khu dân cư, công viên, khu rừng hay là một toà nhà….)
✔️ Quan sát ảnh và hiểu qua về bức ảnh. Bước này quan trọng lắm này, nhìn ảnh chúng ta sẽ dễ hình dung hơn về những thay đổi, xác định được vị trí và phương hướng → brainstorm những từ vựng liên quan đã học.
✔️ Paraphrase: Luôn luôn là ưu tiên, là quan trọng nhất. Và ở bước Paraphrase này hãy chỉ viết duy nhất 1 câu và sử dụng từ đồng nghĩa bạn nhé.
⇒ Introduction sẽ bao gồm 1 câu paraphrase cho đề bài.
👉👉👉 Một vài cấu trúc Paraphrase cho dạng này có thể là:
The two maps /the pictures/ the maps + show/ demonstrate/ illustrate/ exhibit + how a place + change (thì thích hợp) + time

2. Viết Overview cho dạng Map IELTS Writing Task 1 

(2 câu là quá chuẩn)

Ở phần nêu tổng quát này, mình chỉ viết đúng 2 câu để miêu tả những gì nổi bật nhất hoặc đặc điểm chung của biểu đồ (tuyệt đối không được thêm bất kì số liệu nào vào phần này)

📣📣 Một tip mà mình hay áp dụng để có thể viết một Overview hay và chính xác nhất chính là tự hỏi bản thân những câu hỏi như:
▶️ Bản đồ này có nhiều hay ít dân cư?
▶️ Biểu đồ này có sự thay đổi mạnh mẽ hay không đáng kể?
▶️Có bất kì sự cải tiến nào về cơ sở hạ tầng hay không?
▶️Và làm thế nào mà mấy cái toà nhà hoặc trung tâm kia lại thay đổi nhanh đến vậy?
Cấu trúc viết câu, các bạn hoàn toàn có thể vay mượn format giống như viết các dạng khác của Writing Task 1 như:
▶️ It is obvious that…..
▶️ As can be seen from the map, ….
▶️ It is clear that…….
…….
Tóm lại hãy để câu overview của bạn thật đơn giản và rõ ràng chứ không cần dùng quá nhiều từ vựng cao siêu hoặc đao to búa lớn nhưng lại chẳng toát lên được bất kì “đặc điểm nổi bật trong phần này cả”

3. Viết phần Body 1 + 2 cho IELTS Writing Task 1

 (3-4 câu cho mỗi đoạn body là lý tưởng)

♨️ Phần này chính là linh hồn của bài viết. Luôn ghi nhớ là đây là dạng bài viết miêu tả sự thay đổi, do đó bạn hãy chú trọng và đầu tư sử dụng càng nhiều từ vựng miêu tả sự thay đổi càng tốt.
Khi miêu tả đặc điểm của sự vật, phải luôn nhớ đề cập đến vị trí của các sự vật (nằm ở hướng nào trên bản đồ, đông tây hay nam bắc, cạnh cái gì và đối diện cái gì…..) chứ đừng miêu tả toán loạn lên. Đến bạn cũng không nắm rõ thì liệu giám khảo có thể hiểu được không?
Kết luận:
Qua bài viết trên, giả Thanh Loan đã hướng dẫn cho bạn cách viết dạng Map trong IELTS Writing Task 1. Hy vọng bạn sẽ có thêm nhiều kiến thức mới, chúc bạn học tốt và đừng quên thường xuyên theo dõi Tuhocielts.com và Group Tự học PTE – IELTS 9.0 để học thêm những kiến thức bổ ích nhé.
Xem thêm những bài viết hay về IELTS Writing tại đây

 

Cách viết Process writing task 1 cực”dễ hiểu” và “ăn điểm”
3 lỗi từ vựng hay mắc phải trong Writing và cách khắc phục
11 điều rất quan trọng cần biết trước khi thi IELTS Writing

Share this post

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on linkedin
Share on pinterest
Share on print
Share on email
{{ reviewsTotal }} Review
{{ reviewsTotal }} Reviews
{{ options.labels.newReviewButton }}
{{ userData.canReview.message }}

Có thể bạn sẽ thích

Scroll to Top