cách làm ielts reading hiệu quả

4 bước làm bài IELTS Reading hiệu quả để đạt band 8.0

0 Reviews
0.0/5

Bạn đang gặp vấn đề với bài thi IELTS Reading, bạn học làm hoài mà vẫn không kịp thời gian, bạn đã tham khảo rất nhiều website, blog, cá nhân tuy nhiên vẫn chưa tìm ra được cách làm bài IELTS reading hiệu quả? … Bài viết đưới đây của tác giả Pham Nguyen thành viên Group Tự học PTE – IELTS 9.0 sẽ chia sẻ cho bạn 4 bước làm bài IELTS Reading vô cùng hiệu quả để đạt band 8.0, chắc chắn sẽ giúp bạn vượt qua bài thi này một cách ngon lành.

Bước 1: Xác định được cách làm bài IELTS reading hiệu quả

Đọc kĩ câu hỏi trước khi đọc bài đọc, xác định giới hạn từ & Xác định keywords . Từ đó đưa ra được những cách làm bài IELTS Reading được hiệu quả nhất.

Đây là bước đầu tiên trong cách làm bài IELTS reding hiệu quả mà bạn cần nắm. Đọc câu hỏi trước sẽ giúp bạn có một cái nhìn tổng quan về bài đọc. Nếu bạn có một cái nhìn khái quát trước, việc bạn tiếp nhận nội dung về bài đọc sẽ đơn giản hơn nhiều. Xét cho cùng, trong IELTS, việc các bạn trả lời chính xác nhiều câu hỏi sẽ quan trọng hơn bạn có tiếp thu được nhiều kiến thức trong bài đọc, mặc dù nguồn kiến thức của bài đọc là rất khổng lồ và hữu ích phải không nào.

Do vậy, việc đọc câu hỏi trước càng trở nên quan trọng hơn khi chúng giúp bạn đọc, chọn lọc nội dung, bỏ qua những phần nội dung không quan trọng, không có trọng tâm, chỉ đọc những nội dung phục vụ trả lời cho câu hỏi. Đây chính là ưu thế khoanh – vùng – nội – dung mà việc đọc câu hỏi trước mang lại cho bạn.

Về giới hạn từ, nếu câu hỏi có cho “NO MORE THAN 3 WORDS” thì bắt buộc bạn phải điền từ 3 từ trở xuống, nếu điền 4 từ thì coi như là sai!

Phải gạch chân KEYWORDS, Khi bạn đọc câu hỏi mà không gạch chân lại những từ quan trọng, việc bạn quên luôn câu hỏi đó yêu cầu gì sẽ thường xuyên xảy ra đó. Bởi, xung quanh một câu hỏi luôn chứa đựng những thông tin gây nhiễu hay không quan trọng, làm ảnh hưởng đến việc ghi nhớ của bạn. Do đó, khi đã gạch được keywords, đầu óc bạn sẽ nhẹ đi rất nhiều vì đã vứt bỏ được những từ không quan trọng và chỉ tập trung vào trọng tâm yêu cầu của đề bài và đi tìm đáp án.

Xem thêm: 3 lỗi từ vựng hay mắc phải trong Writing và cách khắc phục

Bước 2: Nắm nội dung cốt lõi của câu hỏi để làm bài IELTS READING

Sau khi đã highlight keywords quan trọng trong câu hỏi, bắt buộc bạn phải đọc bài sơ qua, và phải spot được đâu là đoạn khoanh vùng sẽ trả lời câu hỏi đó. Bạn phải nắm vững quy luật của IELTS READING là câu trả lời của câu hỏi sẽ theo thứ tự của câu hỏi, tức là đáp án của câu 1 sẽ nằm trên đáp án câu 2, đáp án câu 3 sẽ nằm dưới đáp án câu 2. Điều này sẽ giúp bạn rất nhiều trong việc khoanh vùng đáp án nhé!

Chú ý là các em nên phân tích và highlight keywords của trọn bộ câu hỏi chứ không nên tách riêng lẻ từng phần câu hỏi nhé! Lí do là vì mặc dù trong 1 bộ câu hỏi nhỏ từng dạng ví dụ bài mẫu phía dưới có 2 bộ câu hỏi nhỏ là Questions 1–7 kiểm tra các em về Yes No No Not Given, Questions 8–13 kiểm tra các em về kĩ năng làm bài dạng Multiple choice, trong một bộ câu hỏi của từng dạng thứ tự đáp án trong bài passage sẽ đi theo thứ tự của câu hỏi, nhưng mà chưa chắc thứ tự của cả bộ câu hỏi 1-7 sẽ nằm trên bộ câu hỏi 8-13.

Tức là, chắc chắn trong Questions 1–7 câu 1 sẽ nằm trên câu 2, câu 2 sẽ nằm trên câu 3, câu 4 sẽ nằm trên câu 7. Tương tự ở Questions 8–13 câu 8 sẽ nằm đầu tiên, sau đó đến câu số 9, câu số 13 sẽ nằm phía cuối cùng

Tuy nhiên, chưa chắc Questions 1–7 sẽ hoàn toàn nằm trên Questions 8–13. Có khả năng là Questions 1–7 sẽ nằm phía dưới cùng, và đáo Questions 8–13 lên đâù tiên nên các em phải có khả năng Skim xem câu nào ở đoạn nào nhé!

Vậy nên khi các em đọc câu hỏi, và highlight keywords các em nhất định phải highlight và đọc siêu siêu kĩ toàn bộ các câu hỏi, chứ đừng đọc lẻ tẻ từng câu nhé!

Xem thêm: [Reading] Công thức làm true/false/not given dễ nhất.

Bước 3: Nắm được nội dung chính của bài IELTS Reading

Đọc Tittle, và các headline của từng đoạn để để có thể hiểu rõ được nội dung chính của bài IELTS Reading là gì, từ đó giúp bài Reading sẽ trở nên chính xác hơn.

Cũng như trong IELTS Writing, một đoạn passage của IELTS READING sẽ tuân theo bố cục như sau:

  • Câu main idea
  • Câu supporting idea
  • Câu ví dụ

Nên nếu các em đọc kĩ tittle, subtittle thì các em cũng đã hiểu sơ qua nội dung chính của đoạn passage rồi

Bước 4: Gạch chân những ý quan trọng trong khi làm bài IELTS Reading

Trong bước 4 này, 1 kĩ năng quan trọng mà bạn cần phải có là SKIMMING

Skimming là gì? Là đọc lướt nhanh nội dung của một bài đọc trong thời gian ngắn để nắm đươc ý chính cũng như cách bố cục thông tin trong bài. kỹ năng skimming giúp bạn nắm được nội dung chính của bài một cách nhanh nhất trong khi để trả lời câu hỏi bạn cần những chi tiết nhỏ trong bài đọc.

Các bước cần phải có trong skimming:

Đọc phần title của bài viết cũng như subtitle để tìm ra được nội dung của bài đọc. Subtitle chính là phần in nghiêng dưới tiêu đề, nó nằm ngay đầu đoạn text.

Đọc đoạn mở đầu đến đoạn cuối cùng để xác định được nội dung chính trong bài viết. Đọc các câu chủ đề của từng đoạn, các câu chủ đề này thường là câu đầu tiên của bài text. Nhưng đôi khi đoạn văn lại được mở đầu bằng câu hỏi hay câu dẫn dắt, thì khi đó topic sentence lại thường nằm cuối đoạn text.

Nếu có tranh hay sơ đồ trong bài đọc, hãy lướt thật nhanh qua bức tranh đó.

Khi gặp từ mới mà nó không nằm ở đoạn có chứa câu trả lời cần tìm, đoán nghĩa rất nhanh theo ngữ cảnh và nhanh chóng bỏ qua.
Gạch chân các ý quan trọng

Khi đọc, đừng bao giờ quên gạch chân các ý quan trọng. Một bài đọc dài khoảng hai trang giấy và chằng chịt các thông tin từ thông tin bên lề đến thông tin quan trọng, xen kẽ vào nhau. Nếu bạn quên không gạch chân các ý chính, sau khi bạn đọc xong, bạn có thể bị lạc trong khi tìm kiếm lại các ý chính đó. Mắc kẹt giữa các thông tin vô cùng tốn thời gian phải không nào?

Thường thì mình sẽ chú ý nhiều hơn đến việc gạch các thông tin trả lời câu hỏi trong bài Reading để nhắc nhở mình rằng những thông tin đó đã được sử dụng trả lời câu hỏi nào. Việc gạch chân này có hai mặt lợi:

Khi bạn muốn check lại đáp án của một câu hỏi, bạn không cần phải scan từ đầu mà chỉ nhìn lại phần mình đã gạch chân và focus vào thông tin liên quan đến câu hỏi đó.

Bài viết đưới trên của tác giả Pham Nguyen đã chia sẻ cho bạn 4 bước làm bài IELTS Reading vô cùng hiệu quả để đạt band 8.0, áp dụng vào bài Reading chắc chắn sẽ giúp bạn vượt qua bài thi này một cách ngon lành. Nhớ theo dõi TỰ HỌC IELTS 9 và Group Tự học PTE – IELTS 9.0 để cập nhật những kiến thức hay nhất về IELTS nhé.

Xem thêm những bài viết hay tại đây:

3 bước xử lý đề Matching Headings của IELTS Reading đơn giản nhất
8 chìa khóa để chinh phục IELTS Reading dễ dàng nhất
Mọi điều bạn cần biết để tự học đạt band 9.0 Reading

 

Share this post

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on linkedin
Share on pinterest
Share on print
Share on email
{{ reviewsTotal }} Review
{{ reviewsTotal }} Reviews
{{ options.labels.newReviewButton }}
{{ userData.canReview.message }}

Có thể bạn sẽ thích

Scroll to Top