lam-chu-thoi-gian-ielts-speaking

Mẹo làm chủ thời gian IELTS Speaking nâng band dễ dàng

0 Reviews
0.0/5

Với những ai đã và đang ôn luyện thi IELTS có thể sẽ biết có một “sự thật ngầm hiểu” trong phần thi Speaking là thí sinh cần phải mở rộng, phát triển nội dung cho câu trả lời của mình, tránh tình trạng giám khảo hỏi gì cứ đáp hết sức súc tích và khiêm tốn! Bài viết này tác giả Pham Nguyen thành viên Group Tự học PTE-IELTS 9.0 sẽ chia sẻ cho các bạn những mẹo làm chủ thời gian IELTS Speaking để nâng band dễ dàng nhé.

1. Vì sao phải nắm vững độ dài nên trả lời cho từng Part 1 – 2 – 3 trong IELTS SPEAKING

 • IELTS SPEAKING không phải cứ trả lời dài thật dài là tốt, mà phải trả lời hợp lí
 • Việc trả lời quá ngắn trong IELTS SPEAKING PART 1-2-3 là cực kì nguy hiểm, dẫn đến việc giám khảo muốn chấm cũng không biết chấm điểm các em điểm gì, vì câu trả lời quá ngắn.
 • Phải nắm vững 4 tiêu chí chấm thi IELTS SPEAKING, qua đó có thể thấy trả lời dài sẽ giúp các em phô diễn từ vựng, khả năng kết nối câu và ngữ pháp.
 • Trả lời nhát gừng, Yes hay No trong IELTS SPEAKING PART 1 là điều nên tránh
 • Đối lập với việc trả lời 1 câu trong IELTS SPEAKING PART 1, là việc có nhiều bạn trả lời quá dài, việc này cũng rất nguy hiểm, sẽ ảnh hưởng đến bố cục của bài trả lời nhé, nhất là khi các em trả lời dài thường sẽ không biết mình đã lời cái gì, trả lời đến đâu.

2. Độ dài nên trả lời trong IELTS SPEAKING PART 1

 • Đối với IELTS SPEAKING PART 1, các em nên trả lời tầm 2-3 câu, và nên ưu tiên trả lời câu ghép
 • Tránh tuyệt đối không trả lời nhát gừng kiểu Yes, No, I am a student và không đưa thêm bất kì thông tin gì nhằm mở rộng câu trả lời của mình
 • Không nên trả lời trên 4 câu, như vậy thì quá là dài.

Tham khảo 1 câu trả lời mẫu của thầy Simon nhé:

Do you live in a house or an apartment

I live in a semi-detached house with three bedrooms in a suburb of Manchester. I’ve lived there for just over a year.

Các em thấy là thầy có đưa thông tin thêm giải thích cho việc thầy ở nhà như nhà đó có bao nhiều phòng ngủ ở đâu và ở căn nhà đó thời gian bao lâu rồi, chứ không trả lời kiểu I live in a house nhé.

3. Độ dài nên trả lời trong IELTS SPEAKING PART 2

Trong IELTS SPEAKING PART 2, các em nên bám sát vào 4 câu hỏi trong cue card để mà trả lời, tránh trả lời tràn giang đại hải nhé

Sẽ chia Part 2 thành những phần sau đây, bám sát vào 4 câu hỏi:Mở đầu bài nói + Trả lời câu hỏi số 1: Phần 1 này bạn nên luyện tập trong vòng 25 giây và nên tạo cho riêng mình 1 template dùng cho mọi bài Part 2, thay vì sử dụng mỗi bài, một kiểu sẽ rất mất thời gian –> Độ dài nên từ 1-2 câu, tối ưu nhất là nên 1 câu

 • Trả lời câu hỏi số 2 –> Độ dài nên từ 1-2 câu, tối ưu nhất là nên 1 câu
 • Trả lời câu hỏi số 3 –> Độ dài nên từ 1-2 câu, tối ưu nhất là nên 1 câu
 • Trả lời câu hỏi số 4: Thông thường đây là câu hỏi WHY và các em nên ưu tiên cho câu hỏi cuối cùng này, nên chia bố cục cho câu hỏi why như sau:Main idea 1 >> Supporting idea >> Example

Main idea 2 >> Supporting idea >> Example ==> Như vật câu số 4 các em nên trả lời tầm 6 câu nhé, trong trường hợp gặp đề khó không thể nghĩ ra được 2 main idea, các em có thể linh động 1 main idea, có 2 supporting ideas và 2 ví dụ để đảm bảo bài của mình không quá ngắn. Như vậy, trong IELTS SPEAKING PART 2, tổng cộng các em nên trả lời tầm 11 câu nhé, phải luyện tập nhiều để có thể trả lời kịp trong 2 phút. 

Bài viết trên đã chia sẻ cho các bạn những mẹo làm chủ thời gian IELTS Speaking để nâng band dễ dàng. Chúc các bạn học tốt và nhớ đừng quên theo dõi tuhocielts9.com và Group Tự học PTE-IELTS 9.0 để học thêm những kiến thức bổ ích nhé.

Xem thêm các bài viết hay về chủ đề IELTS Speaking tại đây:

Nâng band Speaking part 2 lên 8+ đơn giản dành cho bạn
Các nguồn luyện phát âm IELTS Speaking uy tín nhất 2021
Cách trả lời cho topic Talk about your favorite tv program!

 

Share this post

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on linkedin
Share on pinterest
Share on print
Share on email
{{ reviewsTotal }} Review
{{ reviewsTotal }} Reviews
{{ options.labels.newReviewButton }}
{{ userData.canReview.message }}

Có thể bạn sẽ thích

Scroll to Top