ielts listening

Kinh nghiệm tự học IELTS Listening 9.0 và tài liệu

0 Reviews
0.0/5

Đây là các nội dung và tài liệu theo giai đoạn bản thân mình đã tự học 9.0 IELTS Listening.

I. Bắt đầu – khoảng IELTS Listening 4.5

 • Bắt đầu từ các đoạn nghe ngắn. Mình bắt đầu với các video dạy Tiếng Anh ngắn trên Youtube để làm quen dần với phát âm & ngữ điệu như English In A Minute (BBC Learning English) hay kênh English with Lucy. Các video này cũng không có nhiều từ mới, mình nghe một lèo, không phải dừng lại tra từ.
  Mình giới thiệu một app mà mình rất tâm đắc, đó là Podcast Learn English của British Council. App cung cấp cả transcript của các hội thoại đơn giản.
 • Kết hợp với làm đề nghe IELTS Listening Section 1, 2.Nhưng nếu nghe đề thật luôn thì vẫn hơi nhanh, nên mình học theo sách Get Ready for IELTS Listening & Basic IELTS Listening. Tập trung nhiều hơn vào Section 1, học từ mới qua transcript Section 2 vì Section 2 với giai đoạn này vẫn hơi khó.
 • Bổ sung từ mới qua chủ đề để dễ học thông qua sách Oxford Word Skills (Basic). Luyện tập Ngữ pháp cũng rất quan trọng để dịch & hiểu tốt hơn.
 • Nắm chắc bảng phiên âm, nhại theo video dễ. Học phát âm qua sách Pronunciation In Use (Intermediate)

II. Tăng tốc – khoảng IELTS 5.0- 6.5

 • Sau khi tự tin với các đoạn hội thoại ngắn, mình chuyển sang nghe các video & film dài hơn. Mọi người có thể nghe 6 Minute English (BBC Learning English). Các video này còn cung cấp rất nhiều kiến thức bổ ích cả về từ vựng, ngữ pháp nữa.
 • Ở giai đoạn này xem phim bộ & phim tài liệu về môi trường cũng rất tốt. Mình xem rất nhiều phim, nhưng mà ấn tượng nhất với Once Upon A Time, tốc độ nói chậm, nghe rõ.
 • Luyện tập kỹ lưỡng Section 1 & 2, làm quen dần với Section 3 & 4. Ở giai đoạn này đã có nhiều sách học hơn, mình học đa dạng tài liệu, nhưng chủ yếu là sách Cambridge như bộ đề thi, Complete IELTS, Listening for IELTS – Collins.
 • Từ vựng có thể học qua bộ Word Skills (Intermediate), Vocabulary for IELTS, Grammar for IELTS.Chịu khó tra từ điển & nhại giọng để sửa & cải thiện phát âm.

III. Nghe hiểu sâu – > IELTS Listening 6.5

 • Nghe TED talks để mở rộng kiến thức, rèn luyện sự tập trung & kỹ năng nghe các đoạn dài hơn. Mình thường chọn các diễn giả là người nói bản địa để học phát âm luôn. Nhưng nghe cả 1 video dài cũng hơi nản, mình thường vẫn phải nghỉ giữa các bài nói. Ngoài ra, mình hay đọc báo & nghe đài BBC.
 • Luyện tập làm đề thi thật. Trong lúc nghe mình “take note” lại những từ đồng nghĩa họ dùng để paraphrase, kể cả những câu mình nghe được và chắc đáp án để luyện phản xạ. Sau khi check đáp án, mình nghe lại với đáp án đó, để tìm ra tại sao lại sai rồi mới nhìn transcript.

IV. Nghe thụ động

Passive Listening nên được áp dụng ở các giai đoạn. Mình mở nhạc, tin tức, podcasts hay sách nói trong lúc nghỉ ngơi hay làm việc khác.

V. Patient and comfort yourself

Hài lòng với sự tiến bộ của bản thân. Khi bắt đầu chuyển sang nghe đài BBC, cả 1 đoạn dài mình chỉ nghe được 1 đến 2 từ thôi, nhưng dần dần nghe hiểu mang máng ý rồi hiểu được cả câu. Mình thấy kỹ năng nghe cũng tiến bộ chậm, cần học kết hợp với các kỹ năng khác, nhất là đọc hiểu, từ vựng và ngữ pháp.

Cám ơn các bạn đã đọc bài, nếu có thắc mắc hãy để lại bình luận ở dưới nhé. Hy vọng có thể giúp ích cho mọi người ❤

Tác giả: Lan Anh Nguyễn

Link bài viết

__________________________________________________________

Share this post

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on linkedin
Share on pinterest
Share on print
Share on email
{{ reviewsTotal }} Review
{{ reviewsTotal }} Reviews
{{ options.labels.newReviewButton }}
{{ userData.canReview.message }}

Có thể bạn sẽ thích

Scroll to Top